TỔNG QUÁT

Sẽ rất hữu ích khi giới thiệu chủ đề hơi nước bằng cách xem xét nhiều công dụng và lợi ích của nó trước khi đi vào phần tổng quan về nhà máy hơi nước hoặc bất kỳ giải thích kỹ thuật nào.

Hơi nước đã đi một chặng đường dài từ mối liên hệ truyền thống với đầu máy xe lửa và Cách mạng Công nghiệp. Hơi nước ngày nay là một phần không thể thiếu và thiết yếu của công nghệ hiện đại. Không có nó, các ngành công nghiệp thực phẩm, dệt may, hóa chất, y tế, điện, sưởi ấm và vận tải của chúng ta không thể tồn tại hoặc hoạt động như hiện tại.

Hơi nước cung cấp một phương tiện vận chuyển lượng năng lượng có thể kiểm soát được từ lò hơi tự động, trung tâm, nơi năng lượng có thể được tạo ra một cách hiệu quả và tiết kiệm đến điểm sử dụng. Do đó, khi hơi nước di chuyển xung quanh nhà máy, nó có thể được coi là sự vận chuyển và cung cấp năng lượng.

Vì nhiều lý do, hơi nước là một trong những mặt hàng được sử dụng rộng rãi nhất để truyền năng lượng nhiệt. Việc sử dụng nó phổ biến trong toàn ngành cho nhiều nhiệm vụ từ sản xuất năng lượng cơ khí đến các ứng dụng xử lý và sưởi ấm không gian.

HIỆU SUẤT CAO VÀ KINH TẾ KHI SINH HƠI

Nước rất dồi dào và rẻ tiền. Nó không gây nguy hiểm cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Ở dạng khí, nó là chất mang năng lượng an toàn và hiệu quả. Hơi nước có thể chứa năng lượng tiềm năng gấp năm hoặc sáu lần so với một khối lượng nước tương đương.

Khi nước được đun nóng trong nồi hơi, nó bắt đầu hấp thụ năng lượng. Tùy thuộc vào áp suất trong nồi hơi, nước sẽ bay hơi ở nhiệt độ nhất định để tạo thành hơi nước. Hơi nước chứa một lượng lớn năng lượng dự trữ mà cuối cùng sẽ được chuyển đến quy trình hoặc không gian được làm nóng.

Nó có thể được tạo ra ở áp suất cao để tạo ra nhiệt độ hơi nước cao. Áp suất càng cao thì nhiệt độ càng cao. Hơi nước ở nhiệt độ cao chứa nhiều nhiệt năng hơn nên khả năng sinh công của nó lớn hơn.

  • Nồi hơi dạng vỏ hiện đại có thiết kế nhỏ gọn và hiệu quả, sử dụng nhiều đường dẫn và công nghệ đầu đốt hiệu quả để truyền một tỷ lệ rất cao năng lượng có trong nhiên liệu vào nước với lượng khí thải tối thiểu.
  • Nhiên liệu lò hơi có thể được chọn từ nhiều phương án khác nhau, bao gồm cả chất thải dễ cháy, làm cho lò hơi trở thành một phương án thân thiện với môi trường trong số các lựa chọn sẵn có để cung cấp nhiệt. Nhà máy nồi hơi tập trung có thể tận dụng mức giá khí đốt gián đoạn thấp, bởi vì bất kỳ nhiên liệu dự phòng phù hợp nào cũng có thể được lưu trữ để sử dụng khi nguồn cung cấp khí đốt bị gián đoạn.
  • Hệ thống thu hồi nhiệt hiệu quả cao hầu như có thể loại bỏ chi phí xả đáy, trả lại chất ngưng tụ có giá trị cho phòng nồi hơi và tăng thêm hiệu suất tổng thể của hơi nước và vòng ngưng tụ.

Sự phổ biến ngày càng tăng của các hệ thống Nhiệt và Điện kết hợp (CHP) thể hiện sự quan tâm cao đối với hệ thống hơi nước trong các ngành công nghiệp chú trọng đến môi trường và năng lượng ngày nay.

HƠI – PHÂN PHỐI DỄ DÀNG VÀ CHI PHÍ THẤP

Hơi nước là một trong những phương tiện được sử dụng rộng rãi nhất để truyền nhiệt qua khoảng cách. Bởi vì hơi nước chảy để đáp ứng với sự sụt giảm áp suất dọc theo đường ống nên không cần đến máy bơm tuần hoàn đắt tiền.

Do hàm lượng nhiệt cao của hơi nước nên chỉ cần đường ống có lỗ khoan tương đối nhỏ để phân phối hơi ở áp suất cao. Áp suất sau đó sẽ giảm tại thời điểm sử dụng, nếu cần thiết. Sự sắp xếp này giúp việc lắp đặt dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn so với một số chất lỏng truyền nhiệt khác.

Nhìn chung, vốn đầu tư và chi phí vận hành thấp hơn của các hệ thống tạo hơi, phân phối và thu hồi nước ngưng có nghĩa là nhiều người dùng chọn lắp đặt hệ thống hơi mới thay vì các phương tiện năng lượng khác, chẳng hạn như hệ thống đốt khí đốt, nước nóng, điện và dầu nhiệt.

HƠI – ĐIỀU KHIỂN DỄ DÀNG

Do mối quan hệ trực tiếp giữa áp suất và nhiệt độ của hơi bão hòa nên lượng năng lượng đầu vào cho quá trình này rất dễ kiểm soát, chỉ bằng cách kiểm soát áp suất hơi bão hòa. Bộ điều khiển hơi nước hiện đại được thiết kế để đáp ứng rất nhanh những thay đổi của quy trình.

Việc sử dụng van hai cổng, thay vì van ba cổng thường cần thiết trong hệ thống chất lỏng, giúp đơn giản hóa việc điều khiển và lắp đặt, đồng thời có thể giảm chi phí thiết bị.

 

Nguồn Tham Khảo: SpiraxSarco Books

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *