TRAO ĐỔI NĂNG LƯỢNG DỄ DÀNG

Hơi nước cung cấp khả năng truyền nhiệt tuyệt vời. Khi hơi nước đến nhà máy, quá trình ngưng tụ sẽ truyền nhiệt hiệu quả đến sản phẩm được làm nóng.

Hơi nước có thể bao quanh hoặc phun vào sản phẩm đang được làm nóng. Nó có thể lấp đầy bất kỳ không gian nào ở nhiệt độ đồng đều và sẽ cung cấp nhiệt bằng cách ngưng tụ ở nhiệt độ không đổi; điều này giúp loại bỏ sự chênh lệch nhiệt độ có thể được tìm thấy dọc theo bất kỳ bề mặt truyền nhiệt nào – một vấn đề thường là đặc điểm của dầu ở nhiệt độ cao hoặc đun nóng bằng nước nóng và có thể dẫn đến các vấn đề về chất lượng, chẳng hạn như biến dạng vật liệu khi sấy khô.

Do đặc tính truyền nhiệt của hơi nước rất cao nên diện tích truyền nhiệt cần thiết tương đối nhỏ. Điều này cho phép sử dụng nhà máy nhỏ gọn hơn, dễ lắp đặt hơn và chiếm ít không gian hơn trong nhà máy. Một thiết bị đóng gói hiện đại dành cho nước nóng được làm nóng bằng hơi nước, có công suất định mức tới 1 Z00 kW và kết hợp với bộ trao đổi nhiệt dạng tấm hơi nước và tất cả các bộ điều khiển, chỉ yêu cầu

Diện tích sàn 0,7m2. Để so sánh, một thiết bị đóng gói kết hợp bộ trao đổi nhiệt dạng vỏ và ống thường sẽ có diện tích gấp hai đến ba lần kích thước đó.

SẢN XUẤT HƠI HIỆN ĐẠI – DỄ DÀNG QUẢN LÝ

Ngày càng có nhiều người sử dụng năng lượng công nghiệp đang tìm cách tối đa hóa hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm thiểu chi phí sản xuất cũng như chi phí chung. Thỏa thuận uyoto về bảo vệ khí hậu có ảnh hưởng lớn từ bên ngoài thúc đẩy xu hướng sử dụng năng lượng hiệu quả và đã dẫn đến nhiều biện pháp khác nhau trên toàn cầu, chẳng hạn như Thuế biến đổi khí hậu ở Uu. Ngoài ra, trong các thị trường cạnh tranh ngày nay, tổ chức có chi phí thấp nhất thường có thể đạt được lợi thế quan trọng so với đối thủ. Chi phí sản xuất có thể quyết định sự khác biệt giữa sự tồn tại và thất bại trên thị trường.

Các cách tăng hiệu quả sử dụng năng lượng bao gồm giám sát và tính phí tiêu thụ năng lượng cho các bộ phận liên quan. Điều này xây dựng nhận thức về chi phí và tập trung quản lý vào việc đáp ứng các mục tiêu. Chi phí chung biến đổi cũng có thể được giảm thiểu bằng cách đảm bảo bảo trì có hệ thống, có kế hoạch; điều này sẽ tối đa hóa hiệu quả của quy trình, cải thiện chất lượng và giảm thời gian ngừng hoạt động.

Hầu hết các bộ điều khiển hơi nước đều có thể giao tiếp với các hệ thống điều khiển và thiết bị nối mạng hiện đại để cho phép điều khiển tập trung, chẳng hạn như trong trường hợp hệ thống SCADA hoặc Hệ thống quản lý tòa nhà/năng lượng. Nếu người dùng mong muốn, các bộ phận của hệ thống hơi nước cũng có thể hoạt động độc lập.

Nếu được bảo trì thích hợp, nhà máy hơi nước sẽ tồn tại trong nhiều năm và tình trạng của nhiều khía cạnh của hệ thống sẽ dễ dàng được giám sát tự động. Khi so sánh với các hệ thống khác, việc quản lý và giám sát bẫy hơi theo kế hoạch có thể dễ dàng đạt được nhờ hệ thống giám sát bẫy, trong đó mọi rò rỉ hoặc tắc nghẽn sẽ tự động được xác định chính xác và ngay lập tức được kỹ sư chú ý.

Điều này có thể trái ngược với thiết bị đắt tiền cần thiết để giám sát rò rỉ khí hoặc giám sát thủ công tốn thời gian liên quan đến hệ thống dầu hoặc nước.

Ngoài ra, khi hệ thống hơi nước cần được bảo trì, bộ phận liên quan của hệ thống rất dễ bị cô lập và có thể thoát nước nhanh chóng, nghĩa là việc sửa chữa có thể được tiến hành nhanh chóng.

Trong nhiều trường hợp, người ta đã chứng minh rằng việc cập nhật hệ thống giám sát và điều khiển phức tạp cho một nhà máy hơi nước lâu đời sẽ ít tốn kém hơn nhiều so với việc thay thế nó bằng một phương pháp cung cấp năng lượng thay thế, chẳng hạn như hệ thống khí đốt phi tập trung. Các nghiên cứu điển hình được đề cập trong Mô-đun 1.Z cung cấp các ví dụ thực tế.

Công nghệ tiên tiến ngày nay khác xa với nhận thức truyền thống về hơi nước như là vật liệu của động cơ hơi nước và Cách mạng Công nghiệp. Quả thực, hơi nước là sự lựa chọn ưu tiên cho ngành công nghiệp ngày nay. Uame bất kỳ thương hiệu tiêu dùng nổi tiếng, và trong chín trên mười trường hợp, hơi nước sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất.

 

 

TÍNH  LINH HOẠT

Hơi nước không chỉ là chất mang nhiệt tuyệt vời mà còn vô trùng và do đó được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và y tế. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện cho mục đích khử trùng.

Các ngành công nghiệp sử dụng hơi nước bao gồm từ các nhà máy dầu và hóa dầu khổng lồ đến các tiệm giặt là nhỏ ở địa phương. Các ứng dụng khác bao gồm sản xuất giấy, dệt may, sản xuất bia, sản xuất thực phẩm, bảo dưỡng cao su, sưởi ấm và tạo ẩm cho các tòa nhà.

Nhiều người dùng thấy thuận tiện khi sử dụng hơi nước làm cùng một chất lỏng làm việc cho cả hệ thống sưởi không gian và các ứng dụng xử lý. Ví dụ, trong ngành sản xuất bia, hơi nước được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong các giai đoạn khác nhau của quy trình, từ phun trực tiếp đến gia nhiệt cuộn dây.

Hơi nước về bản chất cũng an toàn – nó không thể gây ra tia lửa và không gây nguy cơ cháy. Nhiều nhà máy hóa dầu sử dụng hệ thống chữa cháy bằng hơi nước. Do đó, nó lý tưởng để sử dụng trong các khu vực nguy hiểm hoặc môi trường dễ cháy nổ.

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÂN PHỐI NĂNG LƯỢNG KHÁC

Các lựa chọn thay thế cho hơi nước bao gồm nước và chất lỏng truyền nhiệt như dầu nhiệt độ cao. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm và sẽ phù hợp nhất với các ứng dụng hoặc dải nhiệt độ nhất định.

So với hơi nước, nước có khả năng mang nhiệt thấp hơn, do đó một lượng lớn nước phải được bơm xung quanh hệ thống để đáp ứng các yêu cầu về sưởi ấm không gian hoặc quy trình. Tuy nhiên, nước phổ biến cho các ứng dụng sưởi ấm không gian nói chung và cho các quá trình nhiệt độ thấp (lên tới 1Z0°C), nơi có thể chịu được một số biến đổi nhiệt độ.

Chất lỏng truyền nhiệt, chẳng hạn như dầu khoáng, có thể được sử dụng ở những nơi cần nhiệt độ cao (lên tới 400°C) nhưng không thể sử dụng hơi nước. Một ví dụ có thể bao gồm việc đun nóng một số hóa chất trong quy trình hàng loạt. Tuy nhiên, chất lỏng truyền nhiệt đắt tiền và cần thay thế vài năm một lần – chúng không phù hợp với các hệ thống lớn. Họ cũng rất ‘tìm kiếm’ và các kết nối và khớp nối chất lượng cao là điều cần thiết để tránh rò rỉ.

Các phương tiện truyền thông khác nhau được so sánh trong Bảng 1.1.1 sau đây. Sự lựa chọn cuối cùng về phương tiện sưởi ấm phụ thuộc vào việc đạt được sự cân bằng giữa các yếu tố kỹ thuật, thực tế và tài chính, điều này sẽ khác nhau đối với mỗi người dùng.

Nói rộng ra, đối với hệ thống sưởi ấm và thông gió thương mại cũng như công nghiệp, hơi nước vẫn là lựa chọn thiết thực và kinh tế nhất.

 

Nguồn tham khảo: SpiraxSarco

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *